Đăng ký tài khoản

Đăng ký trên Vinalo

Đăng nhập bằng tài khoản Vinalo

Login

+

Hoặc

Đăng nhập bằng tài khoản Vinalo

Login

+

TP. HCM
Có 44,853 địa điểm trên toàn quốc

24,318

TP. HCM

9,860

Hà Nội

2,295

Đà Nẵng

660

Hải Phòng

1,051

Cần Thơ

Xem tất cả »

Danh Mục
Có tất cả 44,853 địa điểm

0

Café

0

Nhà hàng

0

Ẩm thực

0

Giải trí

0

Du lịch

0

Làm đẹp

0

Mua sắm

0

Khách sạn

0

Thể thao

0

Giáo dục

0

Y tế

0

Cơ quan

0

Di tích

0

Tài chính

0

Công ty

0

Tổng hợp

Giá dầu giảm sâu - kinh tế lợi nhiều hơn hại

Lưu lại (0)

Bình luận (0)

“Giá dầu giảm 1USD/thùng thì ngân sách sẽ mất 1.000 tỉ” là thông tin được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đưa ra tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11 mới đây. Trước diễn biến giảm sâu của giá dầu, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định: Sẽ có tác động đan xen vừa thuận lợi, vừa khó khăn vì Việt nam dù bị hụt nguồn thu từ dầu thô, nhưng tổng thể sẽ có lợi nhiều hơn, khi giá thành phẩm xăng, dầu nhập khẩu giảm - mà xăng, dầu vốn là đầu vào thiết yếu của nền kinh tế.

 

 

Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện cung ứng 1/3 sản lượng xăng dầu cả nước.

 

Hụt thu sẽ bù bằng giảm chi


GS-TSKH Nguyễn Quang Thái - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học kinh tế VN - cho rằng, thời gian gần đây nhiều phương tiện truyền thông dẫn lời các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế VN thiệt hại vì giá dầu giảm. Điều này cần phải có những đánh giá tổng thể, toàn diện và sâu sắc hơn. Bởi trên thực tế, VN giảm thu từ XK thì lại được lợi do vẫn nhập khẩu một lượng lớn sản phẩm xăng, dầu phục vụ nền kinh tế.

 

Chắc chắn mức hụt thu từ XK dầu không lớn bằng lượng ngoại tệ giảm do giá sản phẩm xăng, dầu giảm. Giá này là đầu vào của nền kinh tế sẽ kéo theo giá hàng hoá, dịch vụ khác giảm theo. Hiện nay, cùng với xu thế giá dầu giảm, nhiều sản phẩm hàng hoá không dầu cũng giảm mạnh (như sắt thép, các loại quặng, kim loại, phân bón... giảm), kéo theo chi phí sản xuất giảm. 

 

Từ đó, áp lực giá sẽ không đè nặng lên người tiêu dùng. Đồng tình với quan điểm này, TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế VN - khẳng định: Dù giá dầu giảm sâu và VN sẽ bị giảm nguồn thu, nhưng bù lại giá cả đầu vào sẽ giảm hơn do giá xăng, dầu nhập khẩu giảm, khiến áp lực nhập siêu giảm. 

 

Năm nay, lần đầu tiên VN sẽ xuất siêu khoảng 1,5 tỉ USD (chênh lệch XK/NK là 150/148,5 tỉ USD), nghĩa là ngoài dầu thô VN còn có khả năng XK ở nhiều loại hàng hoá, dịch vụ khác (dầu thô chỉ chiếm 10% trong tổng kim ngạch XK). Trong khi giảm được ngoại tệ NK xăng, dầu cũng đồng nghĩa với cân bằng được cán cân thương mại.

 

Theo tính toán, năm 2014, sản lượng dầu thô khai thác của Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) là 16,21 triệu tấn, trong đó khai thác từ các mỏ dầu trong nước khoảng 14,47 triệu tấn, còn lại ở nước ngoài. Hiện PVN mỗi năm XK trên dưới 10 triệu tấn dầu thô, do một phần lượng dầu thô khai thác được đưa vào chế biến tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

 

Giá dầu thô trung bình từ đầu năm đến nay vẫn trên 110 USD/thùng, giảm khoảng 1 USD/thùng so với cùng kỳ năm ngoái. “Năm nay thì không đáng lo ngại, nhưng nếu giá dầu tiếp tục giảm hoặc xu thế dao động quanh mức 70-80 USD/thùng, thì ngân sách sẽ khó khăn” - ông Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN - cho biết.

 

Cân nhắc tăng 1 triệu tấn dầu

 

Trước những lo ngại xung quanh việc giá dầu giảm, ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch HĐTV Cty Lọc hoá dầu Bình Sơn – chủ quản Nhà máy lọc dầu Dung Quất - khẳng định: Giá dầu thấp không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất trong nước. Tính đến thời điểm này, NMLD Dung Quất sản xuất khoảng 5,5 triệu tấn xăng dầu các loại. Nguyên liệu đầu vào là dầu thô Bạch Hổ và một số chủng loại tương tự, chiếm từ 85-90%, chỉ khoảng 10-15% lượng dầu thô phải nhập khẩu. Nhưng đầu vào thấp thì đầu ra cũng thấp vì cơ chế giá của Lọc dầu Dung Quất theo giá thế giới.

 

Còn ông Ninh Văn Quỳnh - Phó TGĐ phụ trách tài chính PVN - cho rằng, khả năng tăng 1 triệu tấn dầu của PVN theo chỉ đạo của Chính phủ là có thể đạt được. Tuy nhiên, do giá dầu đang xuống thấp, chúng tôi đang chỉ đạo 2 đơn vị chủ lực về khai thác là TCty Thăm dò - Khai thác dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt - Nga để gia tăng sản lượng, nhưng phải đảm bảo an toàn mỏ và chỉ khai thác những mỏ có giá thành thấp, đã có thời gian khai thác lâu, không khai thác các mỏ được giá để không bị giảm thu.

 

Trong khi nguồn thu ngân sách từ giá dầu có nguy cơ sụt giảm thì VN lại được lợi từ việc nhập khẩu sản phẩm dầu. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu thành phẩm đã liên tục điều chỉnh giảm do giá thế giới giảm. TS Ngô Trí Long - chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) - nhận định: Dù đã sản xuất được xăng dầu tại Dung Quất, nhưng nhà máy này mới đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu tiêu thụ nội địa. 

 

Hiện mỗi năm, VN vẫn nhập khẩu khoảng 12 triệu tấn xăng dầu các loại, bình quân mỗi ngày cả nước tiêu thụ khoảng 38 triệu lít. Còn số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15.10, kim ngạch NK xăng dầu là 6,62 tỉ USD. Kim ngạch này sẽ giảm trong các tháng cuối năm, khi giá dầu thô tiếp tục giảm. Hiện Chính phủ đang yêu cầu Bộ Tài chính lên phương án tính toán các nguồn thu ngân sách, bảo đảm không để hụt thu.

 

TS Nguyễn Quang Thái: Trước diễn biến giá dầu giảm, Chính phủ đã dự báo CPI cả năm 2015 chỉ khoảng 3-5%. Tôi cho rằng có nhiều khả năng CPI chỉ khoảng 3%, mặc dù giá xăng dầu trong rổ tính chỉ số CPI chỉ là một phần nhỏ, nhưng nhiều hàng hoá dịch vụ khác sẽ giảm theo, điều này tác động tích cực lên nền kinh tế. Dự báo, GDP năm nay tăng 5,93% và năm 2015 đạt 6,2% như mục tiêu đề ra.

 

TS Trần Đình Thiên: Giá dầu giảm, nhưng giá nhiều loại hàng hoá khác không giảm là do không theo quy luật thị trường, cần phải làm tốt khâu kiểm soát giá cả.

 

(Nguồn: laodong)

 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

ĐỊA ĐIỂM LIÊN QUAN

0

2

3

Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Sago Star

457 Cách Mạng Tháng 8, Quận 10, TP. HCM

0

3

4

Công ty máy văn phòng và thiết bị...

269A Lê Văn Lương, P. Tân Quy, Quận 7, TP. HCM

0

3

3

Công Ty TNHH TM và DV Bếp New

484M Nơ Trang Long, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

0

3

4

Công ty cổ phần TUKI Việt Nam

722 Thái Thị Nhàn, P. 10, Quận Tân Bình, TP. HCM

Giấy phép MXH số: 151/GP-BTTTT Bộ Thông Tin Và Truyền Thông cấp ngày 30/3/2016 - Công ty TNHH Thương Mại Điện Tử ICLICK - Giấy phép ĐKKD số: 0310583778
Ngày cấp: 14/01/2011 - Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM - Địa chỉ: 468 Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM